Mâm nhiệt là hệ thống tạo nhiệt của nồi cơm điện, là phần tạo nhiệt chính cho nồi cơm. Mâm nhiệt có cấu tạo tương tự bếp điện, gồm dây điện trở đặt trong ống chịu nhiệt cách điện, lắp vào mâm dưới đáy nồi.
Hầu như mâm nhiệt của nồi cơm điện được làm bằng nhôm hợp kim được ép hoặc đổ liền dây đốt kín. Chất liệu này giúp nhiệt cấp đều trên bề mặt bếp và xoong nồi, từ đó giảm nhiệt cục bộ cho dây đốt, duy trì được nhiệt khi dây đốt ngắt điện. Tuy có cùng chất liệu nhưng chất lượng mâm nhiệt của mỗi nồi cơm điện sẽ phụ thuộc vào hãng sản xuất.